Pháp lạc Tâm an

Không gian & Thời gian (Pháp Số 1) - TT. TS. Thích Chân Quang

27/03/2022 Phúc Khiết Giác 0 Nhận xét
Không gian & Thời gian (Pháp Số 1) - TT. TS. Thích Chân Quang

Sau bao ngày tháng xa cách, khóa Thiền đầu tiên của năm 2022 đã được diễn ra tại chùa Từ Tân, số 90/153 Trường Chinh, Q. Tân Bình, TP. HCM, trong sự hân hoan mong đợi của quý Phật tử gần xa. Dù cuộc sống còn nhiều bận rộn, nhưng mọi người đều sắp xếp thời gian để tìm về sự tĩnh lặng nơi tâm hồn và cũng là để được tiếp thêm năng lượng từ nguồn đạo lý của Đức Phật.

Vào lúc 9h00 chủ nhật ngày 27/3/2022, Thượng Tọa Thích Chân Quang, Phó Ban Kinh tế - Tài chính TW GHPGVN, Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang đã thuyết giảng đề tài "Không Gian Và Thời Gian" tiếp nối loạt bài Pháp số 2. Buổi thuyết giảng có sự tham dự trực tiếp của hơn 2.100 Phật tử và hàng nghìn Phật tử theo dõi trực tuyến.

Trước tiên, Thượng Tọa đã đưa ra khái niệm về 2 cặp phạm trù. Không gian là địa điểm và xác định được, đo được; còn thời gian là không biết, không xác định và không đo được. Khi hiểu được khái niệm về không gian và thời gian thật kĩ, ta sẽ hiểu được nhiều triết lý trong cuộc sống này.

Có một chỗ mà không gian vô hạn và thời gian vô tận tụ hội chính là Niết Bàn. Đó là lý do chư Thánh khi đắc đạo thì nhập Niết Bàn, đến nơi tụ hội của toàn bộ không gian và thời gian nên các Ngài trở thành tất cả. Vì tất cả chúng sinh, tất cả cõi giới đều ở trong không gian và thời gian. Càng hiểu thêm một chút ta càng tôn kính những Bậc Giác Ngộ nhiều hơn nữa. Nhờ vậy, ta mới có thể lễ lạy các Ngài với lòng thành kính cao tột để có thêm phước lành cho công phu tu tập.

Thượng Tọa cũng nhấn mạnh rằng, đường vào Niết bàn phải trải qua đường Tứ Thiền, chứng được Tam Minh. Mà đầu đường đi ấy nằm ở nơi chính mình. Muốn tìm thấy chính mình, hành giả phải tu tập Thiền định đúng phương pháp.

Bài Pháp thoại được Thượng Tọa dẫn chứng bằng nhiều ví dụ cụ thể, dễ hiểu. Qua đó, mỗi người tu xác quyết con đường mình đi thêm vững vàng, không hấp tấp, không nóng vội.

Vì ta còn đi trong luân hồi sinh tử nên còn gắn với không gian và thời gian. Những phút giây trôi qua ta luôn nguyện rằng nơi nào ta có mặt, lúc nào ta có mặt thì chỉ có tình yêu thương, chỉ có phụng sự cống hiến cho tất cả chúng sinh, với một tâm nguyện hoằng dương Phật Pháp và xây dựng thế giới này thành một tinh cầu Giác Ngộ.

Tags: Pháp Số
popup

Số lượng:

Tổng tiền: