Điều sóng thần muốn nói- TT. TS. Thích Chân Quang (What the Tsunami wanted to tell us)

40.000₫

Thông tin sản phẩm

Thương hiệu: CHÂN GIÁC Tình trạng: Còn hàng

"...Sóng thần đã nói với chúng ta một điều rất khủng khiếp, một bí mật lạ lùng và tế nhị nhất. Sóng thần không cho ta một người để căm thù sau cơn đau khổ này, bởi vì nếu không tin có Thượng Đế thì không có ai để cho ta căm thù, mà nếu tin có Thượng Đế thì ta cũng không dám căm thù. Đây là một nghịch lý, một điều rất kỳ lạ. Sóng thần còn muốn nói thêm một điều nữa là: Tai họa không có ranh giới về quốc gia và tôn giáo..."

Số lượng:

"Tâm lý con người có một điều lạ thế này: Sau sự đau khổ ta luôn muốn được căm thù. Chỉ có căm thù ta mới thấy hả dạ trước nỗi khổ mình phải gánh chịu.

Một gia đình nếu bị trộm vào nhà lấy mất mấy chiếc xe, người đáng bị căm thù đúng ra phải là ai? Là tên ăn trộm phải không? Nhưng kẻ ăn trộm đã cao chạy xa bay, không thấy mặt mày, không tên, không tuổi nên người ta đổ sự căm thù qua người nào đã đóng cửa hớ hênh, ngủ không cài then, không gài báo động... Nghĩa là người đó cứ bị kết tội, chịu sự đay nghiến của tất cả mọi người.

Con người ta là vậy, khi có đau khổ thì luôn cần một người để căm thù. Đó là tâm lý và tâm lý này hết sức bình thường. Nhưng với thiên tai thì lấy ai để đổ thừa, để căm thù, để trách cứ? Quả đất không có tâm hồn nên không lẽ căm thù quả đất? Vì không có ai để căm thù nên con người bị hụt hẫng, bị sốc và điều này cũng rất đỗi tự nhiên.

Nhìn nhận vấn đề trên quan điểm tôn giáo, con người cho rằng chính Thượng Đế đã tạo ra tất cả. Nếu theo đúng lý thuyết này, mọi chuyện vừa qua cũng là do Thượng Đế gây tạo? Nếu vậy, loài người có quyền căm thù Thượng Đế hay không?

Tuy nhiên, có ai dám căm thù Thượng Đế? Có ai sau trận sóng thần vừa rồi đứng ra tuyên bố: "Tôi căm thù Thượng Đế" hay không? Chúng ta không hề nghe điều này. Khắp thế giới không bao giờ có một câu nói như vậy. Trong khi tâm lý bình thường của con người là sau đau khổ luôn cần một ai đó để căm thù. Đây là tâm lý cần có, nhưng sau thảm họa vừa rồi không có một ai để người ta căm thù. Điều này tạo nên một sự hụt hẫng mới.

Theo quan điểm của đạo Phật, chúng ta biết điều này do nhân quả, nghiệp duyên. Đối với những tôn giáo thần quyền, họ tin rằng Thượng Đế đã tạo ra tất cả, vì thế sự hụt hẫng trong họ còn khủng khiếp hơn chúng ta rất nhiều lần.

Tại sao? Vì theo niềm tin, họ biết có một người đã tạo ra điều kinh khủng này nhưng họ không được quyền căm thù. Thế là niềm tin của họ đổ vỡ. Họ suy sụp và thất vọng rất nhiều.

Sóng thần đã nói với chúng ta một điều rất khủng khiếp, một bí mật lạ lùng và tế nhị nhất. 

Sóng thần không cho ta một người để căm thù sau cơn đau khổ này, bởi vì nếu không tin có Thượng Đế thì không có ai để cho ta căm thù, mà nếu tin có Thượng Đế thì ta cũng không dám căm thù. Đây là một nghịch lý, một điều rất kỳ lạ.

Sóng thần còn muốn nói thêm một điều nữa là: Tai họa không có ranh giới về quốc gia và tôn giáo..."

LIÊN HỆ THỈNH PHÁP

Thiền Tôn Phật Quang - Núi Dinh, thôn Chu Hải, Xã Tân Hải, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Công Ty Văn Hóa Pháp Quang - 28 Hoàng Diệu, P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM - 0283.846.2646/ 0286.683.7989

Trong bối cảnh thế giới biến đổi nhanh và mạnh mẽ, những nhận thức mới về giá trị cho phát triển bền vững ngày càng được định hình rõ nét. Một trong những giá trị được đề cao, coi trọng, được đánh giá là nền tảng vững bền cho sự phát triển của tất cả các quốc gia chính là giá trị văn hóa dân tộc - một nguồn lực to lớn, là một phần quan trọng trong tổng thể sức mạnh nội sinh của mỗi dân tộc, quốc gia.

Phật giáo đã có mặt trên đất nước Việt Nam cách đây hơn 2000 năm, trải qua thời gian, Phật giáo với nền giáo dục đạo đức, hướng thượng đã sớm nhận thức được sứ mệnh truyền bá Chánh pháp và nhanh chóng trở thành tôn giáo có ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân Việt Nam.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, qua mỗi giai đoạn, Phật giáo đều có vai trò, vị trí và những đóng góp tích cực trên các lĩnh vực đời sống, kinh tế, chính trị, văn hóa và xã hội. Tư tưởng nhập thế của Phật giáo đã đem lại hạnh phúc, an vui đến cho vạn loại chúng sinh, giáo lý đức Phật dạy cách đây hơn 2500 năm đến nay vẫn còn nguyên giá trị, dù chân lý đó được diễn giải theo nhiều cách khác nhau thì mục đích cuối cùng vẫn giúp con người trở về với bản tính "chân – thiện – mỹ".

Xã hội ngày nay đang phát triển tiến bộ về mọi mặt, đã nâng cao đời sống con người, con người ngày càng văn minh hơn. Tuy nhiên, trong quá trình vận động và phát triển đã nảy sinh những mặt trái của xã hội đương đại. Ngoài những điểm tích cực, còn có những vấn đề tiêu cực đang nổi lên hàng ngày, cần sự quan tâm, chung sức giải quyết ở cấp độ quốc gia và toàn cầu, như: Vấn đề suy thoái đạo đức, con người trở nên vô cảm, bạo lực, bạo hành và thiếu niềm tin; biến đổi khí hậu, thảm hoạ thiên tai ngày một gia tăng; làm sao để phát triển kinh tế bền vững và nhiều vấn đề phức tạp khác, như: trí tuệ nhân tạo, vũ khí hủy diệt hàng loạt, chất độc sinh học…

Mục đích ra đời của đạo Phật là để khơi nguồn tuệ giác trong đời sống nhân gian, đem lại ánh sáng giác ngộ và tinh thần giải thoát cho nhân loại. Phật giáo chưa bao giờ tách khỏi tế bào xã hội mà thay vào đó Phật giáo có những phương thức hữu hiệu để giúp xã hội phát triển bền vững và giải quyết những vấn đề nóng ở cấp độ toàn cầu.

Chính vì vậy mà ngay từ khi mới du nhập vào nước ta, thông qua nguồn tuệ giác, tâm từ bi, vị tha, vô ngã và nhất là hạnh nguyện độ sinh của các bậc chân tu thạc đức, Phật giáo đã sớm hòa hợp, dung thông với văn hóa dân tộc Việt Nam và nhờ đó mà Phật giáo đã nhập thế độ sinh, gieo mầm đạo đức, nhân quả, ban trải tâm từ bi, yêu thương, soi rọi ánh sáng Phật pháp thấm nhuần sâu rộng trong đời sống người dân Việt. Trong các mối quan hệ xã hội, nếu được duy trì bằng những giá trị đạo đức thì xã hội sẽ trở nên văn minh và tiến bộ hơn.

Với nguyện mong góp phần kết nối giữa đạo và đời, GIÁC HOME được thành lập với hệ thống Văn Hóa Phẩm Phật Giáo Thiền Tôn Phật Quang về Nhân Qủa, Đạo Đức, Thiền Định do Công Ty Văn Hóa Pháp Quang phát hành theo sự giáo dưỡng của Sư Phụ Tiến Sĩ Thượng Tọa Thượng Chân Hạ Quang. Nguyện 10 phương Tam Bảo gia hộ GIÁC được kết duyên lành cùng quý Thiện hữu xa gần, mọi người biết nỗ lực hoàn thiện bản thân, tu dưỡng nội tâm, đem lợi ích an vui đến mọi người chung quanh, phần nào xây dựng xã hội phát triển, có thêm nhiều những con người hiền thiện, hữu ích, tinh cần đắp xây những điều lợi lạc cho cuộc sống.

SẢN PHẨM MỚI

popup

Số lượng:

Tổng tiền: